วันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

การกินอาหารสุกสะอาดปราศจากสารอันตราย

อาหาร จัดว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก การได้รับอาหารอย่างเพียงพอ ทั้งในด้านปริมาณ
และุคุณภาพ ทำให้สุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง โดยทั่วไปอาหารที่คนเรารับประทานเข้าไป
จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเรา

กล่าวคือ ให้พลังงานต่อร่างกาย สร้างและซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ช่วยให้อวัยวะ
ของร่างกายทำให้ได้ตามปกติ และช่วยป้องกันต้านทานโรค แต่หากเรารับประทานอาหาร
ที่ไม่มีคุณภาพก็อาจเกิดโทษอย่างร้ายแรงได้

ในปัจจุบัน มีการผลิตสินค้าเพื่อบริโภคมากมาย มีการโฆษณาสินค้าเพื่อต้องการ
ที่จะขายให้ได้มาก โดยไม่คำนึงถึงผลเสียหรืออันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้บริโภค
สินค้าดังกล่าว ตัวอย่างเช่น อาหารกระป๋อง ผลไม้กระป๋อง ผงชูรส ยารักษาโลก น้ำอัดลม
อาหารสำเร็จรูป ก่อนที่เราจะซื้อสินค้าใด ๆ บริโภค ควรระมัดระวังในการเลือกซื้ออย่างฉลาด

หลักในการเลือกซื้ออาหารทั่วไป

1. ควรเลือกซื้ออาหารหรือผลิตภัณฑ์อาหารที่มีคุณภาพดี ตามเกณฑ์มาตรฐาน
ที่กำหนดไว้ในแต่ละประเทศ
2. ควรเลือกสินค้าที่มีคุณภาพแต่ราคาไม่แพงเกินไป
3. การเลือกซื้อสินค้าทุกครั้ง ควรคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยต้องให้เกิดประโยชน์คุ้มค่าที่สุด
4. การเลือกซื้อสินค้าควรคำนึงถึงฐานะทางเศรษฐกิจของแต่ละบุคคลควรเลือกบริโภค
ให้เหมาะสมกับฐานะของตน

ข้อแนะนำในการเลือกซื้ออาหารมาบริโภค

ผัก ผลไม้

ต้องมีลักษณะที่สด สะอาด อยู่ในสภาพดีผักและผลไม้ที่ซื้อมาแล้วต้องล้างด้วย
น้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง ถ้าจะให้ดีควรแช่น้ำ คลอลีนอีกครั้ง ปัจจุบันผักและผลไม้
มีการใช้ยาฆ่าแมลงกันมาก การทำความสะอาดก่อนการบริโภคจึงเป็นสิ่งจำเป็นมาก

เนื้อสัตว์

- เนื้อหมู เนื้อวัว ลักษณะที่ดี ต้องมีสีแดงสด ไม่มีกลิ่นเหม็นบูด เปรี้ยวหรือเป็นเมื่อกลื่น ๆ
- ปลา เหงือกของปลาต้องมีสีแดงสด ตาในเปิดเต็มที่ เนื้อแน่น ไม่มีกลิ่น
- กุ้ง ครีบและหางไม่เป็นสีชมพู เนื้อแน่น ดูสดใส ไม่มีกลิ่นเหม็น
- หอย เปลือกจะต้องปิดสนิท ไม่มีกลิ่นเหม็น หอยที่ดีควรจมน้ำ เมื่อแกะเปลือกออกแล้ว
ต้องเป็นสีแดงสดสีไม่ซีดจาง

อาหารกระป๋อง

1. ดูภายนอกกระป๋องไม่บุบ ไม่บวม ไม่ขึ้นสนิม หรือไม่มีรูรั่ว
2. ก่อนซื้อทุกครั้งต้องดู วัน เดือน ปี ที่ผลิต หรือวันหมดอายุที่ข้างกระป๋อง

ในการเืลือกรับประทานอาหาร ควรปฏิบัติ ดังนี้

1. เลือกซื้ออาหารสด สะอาด ปลอดสารพิษ โดยคำนึงถึงหลัก 3 ป. คือ
ประโยชน์ ปลอดภัย ประหยัด
2. ปรุงอาหารที่ถูกสุขลักษณะ และใช้เครื่องปรุงรสที่ถูกต้อง โดยคำนึงถึงหลัก 3 ส. คือ
สงวนคุณค่า สุกเสมอ สะอาดปลอดภัย
3. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
4. รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ และใช้ช้อนกลางในการรับประทานอาหารร่วมกัน
5. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ อาหารรสจัด อาหารใส่สีฉูดฉาด
6. ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว
การงดสูบบุหรี่ สุรา ยาเสพติด การพนันและการสำส่อนทางเพศ

1.ไม่เสพสารเสพติดทุกชนิด เช่น บุหรี่ สุรา ยาบ้า กัญชา กาว ทินเนอร์
2.งดเล่นการพนันทุกชนิด
3.ไม่มั่วสุมทางเพศ

การเสพสิ่งเสพติด การเล่นการพนันและการสำส่อนทางเพศนั้น นอกจากจะส่งผล
ให้สุขภาพร่างกายของเราเสื่อมโทรมลงแล้ว ยังเป็นปัญหาต่อครอบครัว สังคมและประเทศชาติ

ที่มา http://www.thaigoodview.com/library/contest2551/health03/16/2/TGV/2.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น